10 phương pháp tự nhiên ngăn ngừa các vấn đề về thị lực

Ăn uống lành mạnh, bổ sung đa dưỡng chất từ tảo xoắn Spirulina giúp mắt sáng khỏe, tinh anh

Đục thủy tinh thể là gì?

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nhiều vấn đề về thị lực

Hình ảnh minh họa thủy tinh thể bình thường và thủy tinh thể bị đục

Đục thủy tinh thể là một bệnh tiến triển, biểu hiện theo thời gian bằng sự đục thủy tinh thể của mắt. Các bác sĩ phân biệt ba loại đục thủy tinh thể:

  • Đục thủy tinh thể hạt nhân
  • Đục thủy tinh thể vỏ não
  • Đục thủy tinh thể dưới bao sau

Nếu không được điều trị, chúng có thể gây mất thị lực nghiêm trọng và đôi khi bị mù hoàn toàn.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể bao gồm việc loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng thủy tinh thể mới, nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được. Ở những quốc gia nơi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế, phẫu thuật đục thủy tinh thể khá phổ biến ở những người từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ở nhiều nơi khác trên thế giới, phẫu thuật không phải là một lựa chọn. Bất kể bạn sống ở đâu, việc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể khi bạn còn trẻ là điều hợp lý.

Những nguy cơ của bệnh đục thủy tinh thể

Các bác sĩ tin rằng quá trình oxy hóa thủy tinh thể là nguyên nhân chính hình thành đục thủy tinh thể. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím từ mặt trời, hút thuốc, tiểu đường, huyết áp cao và một số loại thuốc. Chẳng hạn như dùng corticosteroid đường uống kéo dài (prednisone). Uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến sự phát triển của đục thủy tinh thể.

Chế độ ăn uống và đục thủy tinh thể

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nhiều vấn đề về thị lực

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nhiều vấn đề về thị lực

Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của đục thủy tinh thể. Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc sẽ cung cấp nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Một nghiên cứu năm 2010 kết luận rằng chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp làm chậm sự phát triển của đục thủy tinh thể. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây, rau và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành đục thủy tinh thể.

Nhiều loại dược thảo, vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm và chất bổ sung có đặc tính chống oxy hóa có thể bảo vệ mắt.

Lutein, zeaxanthin và sức khỏe thị giác

Hai loại carotenoid phổ biến này có liên quan đến sức khỏe thị lực tối ưu. Một nghiên cứu được công bố trên Molecules năm 2017 cho thấy lutein và zeaxanthin có đặc tính chống oxy hóa và lọc ánh sáng xanh, có thể giúp cải thiện thị lực. Những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa đục thủy tinh thể bằng cách ức chế stress oxy hóa trong thủy tinh thể của mắt. Tạp chí báo cáo rằng những người dùng 6 đến 10 mg lutein mỗi ngày sẽ giảm khả năng cần phẫu thuật đục thủy tinh thể từ 20 đến 50%.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp giữa lutein và zeaxanthin mang lại kết quả tối ưu. Trái cây và rau lá xanh rất giàu cả hai yếu tố này. Trong trường hợp không đủ lượng trong chế độ ăn uống, nên bổ sung chất lượng. Liều lượng khuyến nghị: Theo chỉ dẫn trên nhãn.

Chiết xuất vỏ cây thông, chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chiết xuất vỏ cây thông là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được người dân bản địa Bắc Mỹ và Châu Á sử dụng như một loại dược thảo. Nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier, người tuyên bố Canada thuộc về Pháp, được cho là đã sử dụng chiết xuất vỏ cây thông trong chuyến thám hiểm năm 1535 của mình để điều trị bệnh scorbut, một căn bệnh do hấp thụ không đủ vitamin C.

Ngày nay, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tích hợp cũng đã nhận thức được nhiều lợi ích sức khỏe và chống lão hóa của chiết xuất vỏ cây thông, được giới thiệu lần đầu tiên ở Hoa Kỳ dưới dạng thực phẩm bổ sung vào năm 1987. Một số công thức có sẵn trên thị trường: tiêu thụ ở dạng viên nang, sử dụng dưới dạng tinh dầu hoặc trộn với kem dưỡng da và bôi tại chỗ.

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ các mô và cơ quan khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Một nghiên cứu được công bố trên Ophthalmic Research đã chứng minh rằng khả năng chống oxy hóa của pycnogenol lớn hơn vitamin C, vitamin E, axit alpha-lipoic và coenzym Q10.

Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2017, Tiến sĩ J. Kim đã chỉ ra rằng chiết xuất vỏ cây thông có thể ngăn ngừa sự hình thành bệnh đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu năm 2013 cũng chứng thực những kết quả này. Liều lượng đề nghị: 50 đến 250 mg một hoặc hai lần mỗi ngày.

Quercetin và đặc tính chống viêm của nó

Quercetin là một flavonoid hay sắc tố thực vật được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau, lá và ngũ cốc

Quercetin là một flavonoid hay sắc tố thực vật được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau, lá và ngũ cốc

Quercetin polyphenol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng chống viêm và có lợi cho thị lực. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nó có tác dụng tích cực đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Nói cách khác, nó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Nguồn thực phẩm giàu quercetin bao gồm quả nam việt quất, nho đen, quả mâm xôi, rau lá xanh, bông cải xanh, hành đỏ sống, trà đen và trà xanh.

Một nghiên cứu năm 2010 đã xem xét các cơ chế có thể giúp quercetin có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Công việc từ năm 2019 cũng tập trung vào vai trò của quercetin trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở những người mắc bệnh tiểu đường. Liều lượng khuyến nghị: Theo chỉ dẫn trên nhãn.

Lợi ích bảo vệ của resveratrol

Resveratrol đã được báo cáo là có nhiều đặc tính. Resveratrol là một chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong rượu vang đỏ, nho, quả mọng và các loại hạt . Đặc tính chống oxy hóa của nó bảo vệ tế bào và các thành phần của nó khỏi stress oxy hóa, điều này thường ngăn cản tế bào tự điều chỉnh một cách tự chủ. Căng thẳng này cũng có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Một nghiên cứu năm 2006 kết luận rằng ăn thực phẩm giàu resveratrol có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi. Tương tự, một nghiên cứu năm 2016 cũng chứng minh lợi ích phòng ngừa của resveratrol. Liều lượng khuyến nghị: Theo chỉ dẫn trên nhãn.

Selenium có thể giúp chống lại stress oxy hóa

Selenium được coi là nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Sự hiện diện của nó rất cần thiết cho hơn 24 phản ứng sinh hóa và cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, tổng hợp DNA và chống lại stress oxy hóa. Selen tồn tại ở cả dạng hữu cơ và vô cơ.

Nguồn selen trong chế độ ăn uống bao gồm các loại hạt Brazil, nội tạng và hải sản. Nó cũng được tìm thấy trong thịt gia cầm, trứng, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa.

Do khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa, nó được cho là hữu ích trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu năm 2012 trên chuột đã nêu bật tác dụng bảo vệ của selen trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Hơn nữa, công trình từ năm 2018 đã kết luận: “Do mối tương quan đã được chứng minh giữa nồng độ selen trong huyết thanh và bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già, nồng độ selen trong huyết thanh thấp có thể là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già. » Liều lượng khuyến cáo: Theo chỉ dẫn trên nhãn.

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của Spirulina

Tảo Spirulina có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Tảo Spirulina có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Tảo Spirulina thường được coi là siêu thực phẩm. Nó là một chất bổ sung dinh dưỡng có khả năng tiêu hóa cao từ họ tảo xanh lam, có thể dùng ở dạng thuốc viên hoặc dạng bột. Tảo xoắn có nguồn gốc từ một loại vi khuẩn mà các nhà khoa học gọi là vi khuẩn lam, cụ thể hơn là Arthrospira platensis.

Nó thường phát triển mạnh ở các hồ kiềm ấm ở Châu Phi, Hawaii và Mexico, cùng những nơi khác. Tảo Spirulina đã được người Aztec sử dụng cách đây vài thế kỷ, theo ghi chép của những người chinh phục bằng tiếng Tây Ban Nha; nó mọc ở Hồ Texcoco, Mexico, nơi người Mỹ bản địa gọi nó là tecuilati. Các nhà thám hiểm châu Âu quan sát thấy người dân địa phương gần Hồ Chad, Châu Phi, sử dụng nó làm thực phẩm. Trong thời đại hiện đại của chúng ta, tảo xoắn đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học NASA, họ đã sử dụng nó như một loại thực phẩm bổ sung lành mạnh cho các phi hành gia trong không gian.

Tảo Spirulina là nguồn cung cấp đầy đủ protein, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật. Ngoài ra, nó có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Các nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 và 2014 chỉ ra rằng tiêu thụ tảo xoắn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Liều lượng khuyến nghị: Theo chỉ dẫn trên nhãn.

Lợi ích chống oxy hóa được nghiên cứu của vitamin C

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic hoặc ascorbate, là một trong những loại vitamin được nghiên cứu nhiều nhất trong một thế kỷ. Nghiên cứu tài liệu khoa học cho thấy hơn 65.000 nghiên cứu đã được thực hiện về vitamin C kể từ những năm 1920. Nhiều kết quả nhấn mạnh rằng nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch, não và mắt, cùng nhiều lợi ích khác.

Nhiều nhà khoa học cho rằng đã có lúc cơ thể con người có khả năng sản xuất vitamin C nhưng khả năng này mất đi theo thời gian. Trên thực tế, tất cả các loài động vật, bao gồm hầu hết các loài động vật có vú, đều có thể tạo ra vitamin C, ngoại trừ con người, khỉ và chuột lang. Não và tuyến thượng thận có nồng độ vitamin C cao nhất, cao gấp 15 đến 50 lần so với lượng vitamin C có trong máu. Vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa, cũng là một “đồng yếu tố” enzyme cho ít nhất tám phản ứng sinh hóa quan trọng.

Theo một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, hơn 7% số người từ 6 tuổi trở lên được phát hiện thiếu vitamin C sau khi xét nghiệm máu. Hơn một nửa số người được khảo sát tiêu thụ ít thực phẩm giàu vitamin C. Những sản phẩm này bao gồm trái cây họ cam quýt, dâu tây, xoài, ớt và nhiều loại khác.

Ăn uống lành mạnh, bổ sung đa dưỡng chất từ tảo xoắn Spirulina giúp mắt sáng khỏe, tinh anh

Ăn uống lành mạnh, bổ sung đa dưỡng chất từ tảo xoắn Spirulina giúp mắt sáng khỏe, tinh anh

Một nghiên cứu năm 2011 ở Ấn Độ cho thấy những người có lượng vitamin C trong máu thấp có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn 39% so với những người có lượng vitamin C cao hơn.

Tương tự như vậy, theo một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Nhãn khoa, những người có lượng vitamin C trong máu cao sẽ ít bị đục thủy tinh thể hơn. Các nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả tương tự. Liều lượng đề nghị: 500 đến 2.000 mg mỗi ngày.

Vitamin tổng hợp cho sức khỏe tổng thể

Trong mọi trường hợp, vitamin tổng hợp không nên thay thế một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 2 tỷ người trên toàn thế giới nhận được lượng vitamin và khoáng chất không đủ. Các nghiên cứu cho thấy nhiều người Mỹ cũng bị thiếu một số vitamin và khoáng chất thiết yếu. Hướng dẫn chế độ ăn uống gần đây cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 đã xác định vitamin A, D và E tan trong chất béo là không được tiêu thụ đầy đủ, cũng như vitamin C và choline tan trong nước.

Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Nutrients cho thấy những người dùng vitamin tổng hợp có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 34%. Một loại vitamin tổng hợp tốt có thể mang lại sự đảm bảo bổ sung.

Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Nhãn khoa đã công bố kết quả của một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược. Tổng cộng, công trình này đã theo dõi 14.641 bác sĩ nam người Mỹ ở độ tuổi ≥50 trong hơn 11 năm. Một nửa trong số họ uống vitamin tổng hợp hàng ngày và nửa còn lại dùng giả dược. Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhóm dùng vitamin tổng hợp đã giảm 9% trường hợp đục thủy tinh thể. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các loại vitamin tổng hợp chỉ chứa khoảng 60 mg vitamin C, đây là liều lượng tối thiểu. Hầu hết những người dùng vitamin tổng hợp thường bổ sung chế độ ăn uống của họ bằng các loại vitamin bổ sung khi cần thiết. Liều lượng vitamin tổng hợp được đề xuất: Theo chỉ dẫn trên nhãn.

Lưu ý khi dùng các sản phẩm từ tảo xoắn

Cần lưu ý rằng tảo xoắn không phải là một phương thuốc hoặc thực phẩm chữa bệnh. Nó có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng không nên thay thế cho chăm sóc y tế chuyên sâu. Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống hay chương trình bổ sung nào mới, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng nó là phù hợp và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Các sản phẩm từ tảo xoắn Spirulina Lavigen

Bột tảo xoắn Spirulina Lavigen Cốm tảo xoắn Spirulina Lavigen Viên uống tảo xoắn Spirulina Lavigen Tảo xoắn Lavigen tươi
Bột tảo xoắn Spiruina Lavigen nguyên chất 100% Bột tảo xoắn Spirulina và cốm tảo xoắn Spirulina nguyên chất tao-xoan-lavigen-dang-vien Tảo xoắn spirulina tươi Lavigen là sản phẩm đã được kiếm chứng và tin dùng

Mọi thông tin về Tảo xoắn Spirulina Lavigen đều được công khai trên các kênh truyền thông chính thức của Lavigen. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng bạn chỉ nên mua Tảo xoắn Spirulina nguyên chất Lavigen qua Hotline 0981 036 360 để được tư vấn chi tiết.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *